Hệ thống Cooling pad là gì?

Cooling pad là gì? Tại sao chúng ta lại cần sử dụng đến nó. Bạn có biết hiện nay có rất nhiều nhà máy nhà xưởng, tòa nhà… và nhiệt độ trong những nơi này rất cao, muốn làm giảm nhiệt độ, điều hòa không khí thì phải dùng đến hệ thống cooling pad. Tại sao phải dùng đến cooling pad mà không dùng đến cái khác. Cùng tìm hiểu nhé!

Cooling pad là gì?

Hệ thống làm mát cooling pad
Hệ thống làm mát cooling pad

Cooling pad là một tấm màn hình khối chữ nhật được thiết kế với các rãnh hòng tiếp xúc với nước và giữ nước lại, thành phần chính của tấm màng này được chiết xuất trực tiếp từ vỏ cây (giúp cây giữ nước và hạ nhiệt) nên chúng thẩm thấu nước khá nhanh, nước khi đi qua tấm màng sẽ được hạ nhiệt và làm lạnh tự nhiên (không cần khay đá như những dòng trên thị trường vốn sử dụng tấm màng bằng cacbon tổng hợp.

tam cooling pad

Cấu tạo của hệ thống làm mát cooling pad

Thứ nhất chính là các tấm màng trao đổi nhiệt – cooling pad.

tam cooling pad 6090

Đây là một tấm màng đặc biệt, chúng được cấu tạo từ xốp, nhựa PP. Tuy nhiên sự đặc biệt của chúng là từ cấu trúc của nó. Các tấm cooling pad được tạo ra bởi vô vàn các lỗ nhỏ dạng cấu trúc tổ ong, nối tiếp nhau, một số khác thì có cấu trúc xếp tầng zik zắc. Ý nghĩa của việc này là chúng có thể giữ độ ẩm khi nước đi nào. Khi không khí đi qua tấm này, nhiệt độ sẽ được các phân tử nước làm mát nhanh chóng trước khi vào bên trong nhà máy.

Ngoài các tấm làm màng cooling pad hệ thống này còn có tháp tản nhiệt, tháp này sẽ là nơi nước tuần hoàn. Nhiệt mà nước hấp thụ sẽ tản ra môi trường qua tháp này. Hệ thống làm mát cooling pad sẽ có đường ống bơm và đường ống dẫn nước.

Thứ hai là Quạt gió công nghiệp , quạt hút công nghiệp….

Quạt hút vuông 1380
Quạt hút vuông 1380

 

Quạt công nghiệp giúp thay đổi áp suất cho nhà máy, hệ thống điều khiển trung tâm.

Có thể thấy rằng, hệ thống làm mát cooling pad đặc biệt ở tấm trao đổi nhiệt. Nó chính là trái tim của hệ thống.

Ưu điểm của hệ thống cooling pad

 • Tính thấm tốt, đảm bảo được phân bố đồng đều dọc theo chiều dài của tấm ướt, góp phần làm tăng hiệu quả làm mát (trên 85%).
 • Không chứa chất hoạt tính bề mặt, tấm làm mát hút nước nhanh chóng, với tốc độ khuếch tán cao. Một giọt nước hoàn toàn có thể khuếch tán trong vòng 4 -5 giây.
 • Tấm có nếp gấp gợn sóng đã qua xử lý đặc biệt đem lại độ bền cấu trúc cao, chống gỉ tốt và tuổi thọ cao.
 • Vì có tính chất sạch, không độc, không mùi thân thiện với hệ sinh thái, tấm làm mát là một sản phẩm lí tưởng để làm ẩm, giảm nhiệt độ, và ứng dụng để thanh lọc không khí.
 • Cooling pad có khả năng chống rêu, nấm mốc, chống ăn mòn.

Phân loại tấm làm mát cooling pad

Tấm làm mát cooling pad được sản xuất thành hai dòng sản phẩm cao cấp và thông thường

Sản phẩm cao cấp:

 • Giấy nguyên liệu để sản xuất là giấy có định lượng cao, với thành phần chủ yếu là bột giấy nguyên sinh làm từ lá kim thông.
 • Keo nguyên liệu chất lượng cao đảm bảo tính năng hấp thu nước và tuổi thọ sử dụng lâu dài.
 • Độ thấm tốt đảm bảo nước được phân bố đồng đều dọc theo chiều dài của tấm, góp phần làm tăng hiệu quả làm mát (trên 85%).
 • Không chứa chất hoạt tính bề mặt, không độc, không mùi, thân thiện với hệ sinh thái.
 • Kết cấu giấy cứng, chắc, độ bền cao.

Sản phẩm thông thường:

 • Giấy nguyên liệu là giấy định lượng thấp, pha trộn, tái chế.
 • Được sản xuất trên dây truyền thủ công.
 • Keo nguyên liệu chất lượng thông thường, nhập từ Trung Quốc.
 • Kết cấu giấy mềm, độ bền thấp.

Dựa vào nguyên lý hoạt động của hệ thống, người ta chia thành hai hệ thống cooling pad. Đó là hệ thống cooling pad áp suất âm và hệ thông cooling pad áp suất dương. Về cơ bản hai hệ thống này tương đối giống nhau.

 • Hệ thống cooling pad áp suất âm

Nước được bơm ẩm vào các tấm cooling pad. Hệ thống quạt gió công suất lớn hoạt động. Chúng hút khói bụi, không khí trong nhà xưởng ra bên ngoài. Tốc độ hút mạnh và nhanh làm thay đổi áp suất bên trong. Lúc này do sự chênh lệch của áp suất, không khí bên ngoài tràn vào trong qua các màng cooling pad. Khi không khí đi qua màng sẽ được nước làm giảm nhiệt độ xuống. Như vậy khi không khí tràn vào bên trong, chúng sẽ giảm nhiệt xuống thấp hơn.

 • Hệ thống cooling pad áp suất dương

Về cơ bản hệ thống áp suất dương cũng giống với hệ thống áp suất âm. Duy chỉ có sự khác biệt ở điểm sau. Đó là quá trình khi không khí chuyển vào bên trong không phải do sự thay đổi của áp suất. Lúc này quạt gió đóng vai trò là thiết bị chủ động hút gió bên ngoài. Chúng chủ động đẩy gió quan màng cooling pad. Khi đó không khí tràn qua sẽ được làm mát. Và cuối cùng gió mát sẽ được đẩy vào bên trong nhà xưởng.

lap dat tam cooling pad

Hiệu quả của hệ thống cooling pad đem lại như thế nào

Trong lĩnh vực công nghiệp, hệ thống cooling pad đã mang lại nhiều giá trị kinh tế. chúng giảm một khoản chi phí lớn về điện năng. Điều đặc biệt hệ thống này rất thân thiện với môi trường. Nước chính là dung môi làm mát chính và không thải ra môi trường. Lượng điện năng tiêu thụ thấp, chi phí vận hành, bảo trì thấp, tuổi thọ cao. Với những lợi ích trên, rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, hệ thống trang trại đã lắp đặt hệ thống cooling pad. Không những vậy hệ thống này còn được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT THIÊN PHONG

Địa chỉ: 965/27 Quang Trung, F14, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

VPGD: 11.14A, Khang Gia Building, Phường 14, Quang Trung, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

MST: 0312864774

Email: cokhithienphong@gmail.com

Hotline: 0918617988

Website: https://cokhithienphong.vn/

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *