Ống gió tiêu âm là gì?

Đối với những công trình lớn như các khu đô thị, chung cư, trung tâm thương mại, khu vui chơi,… việc sử dụng ống tiêu âm đã không còn quá xa lạ. Thiết bị này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người sử dụng nhờ những tính năng vượt trội. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm và những thông tin liên quan đến ống tiêu âm nhé.

Ống tiêu âm là gì?

Những chiếc quạt thông gió ra đời giúp cải thiện sự lưu thông và chất lượng không khí bên trong không gian của bạn. Tuy nhiên do máy hoạt động liên tục và có công suất lớn nên tiếng ồn gây ra cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt. Và sự ra đời của thiết bị ống tiêu âm chính là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề này của quạt thông gió. Thiết bị này vừa có tác dụng làm giảm tiếng ồn, vừa tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh khi sử dụng quạt gió. Vậy ống gió tiêu âm là gì?

Hộp tiêu âm là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề tiếng ồn của quạt thông gió

Ống gió tiêu âm còn được gọi là hộp tiêu âm. Thiết bị này được đặt trong quạt thông gió tại các tòa nhà lớn. Tác dụng của hộp gió này đó là hạn chế và lọc bớt những tiếng ồn trong quá trình quạt hoạt động.

Hộp tiêu âm thường được làm từ các loại vật liệu chính là bông khoáng, vải thủy tinh, tôn,… Tác dụng hạn chế tiếng ồn của ống sẽ phụ thuộc vào độ dày hay mỏng của tỷ lệ bông kháng bên trong cấu tạo.

Cấu tạo cơ bản của ống tiêu âm

Về cơ bản, hộp tiêu âm sẽ được cấu tạo gồm 3 phần. Cụ thể là:

  • Ngoài cùng là ống tôn
  • Lớp bông khoáng và vải thủy tinh ở giữa
  • Tôn soi lỗ ở trong cùng

Hộp tiêu âm thường được làm từ các loại vật liệu chính là bông khoáng, vải thủy tinh, tôn,…

Khả năng hạn chế tiếng ồn của ống phụ thuộc vào độ dày – mỏng của lớp bông khoáng ở giữa. Loại bông khoáng được dùng nhiều nhất hiện nay là loại bông 60kg/ m3 được thiết kế với độ dày là  25mm hoặc 50mm. Sử dụng sản phẩm, bạn sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng của tiếng ồn. Mỗi công trình sẽ được các thợ kỹ thuật điều chỉnh các loại vật liệu cấu tạo  nên hộp gió phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng.

Phân loại ống tiêu âm

Ống gió tiêu âm trên thị trường hiện nay có khá nhiều. Tuy nhiên nếu tựu chung lại, thiết bị này sẽ được chia thành hai loại đó chính là:

Ống gió tiêu âm truyền thống

Những sản phẩm hộp tiêu âm truyền thống được sử dụng rất rộng rãi trong khoảng thời gian trước, và hiện tại vẫn có rất nhiều các công trình vẫn đang dùng thiết bị này cho những chiếc quạt thông gió. Hộp tiêu âm truyền thống được làm dựa trên phương pháp sử dụng bông khoáng và vải thủy tinh cùng tôn đục lỗ để tạo thành các tiêu âm và đặt trên đường hộp gió để hấp thụ tiếng ồn.

Phương pháp này tồn tại khá nhiều những nhược điểm. Có thể kể đến đó là âm thanh có rất nhiều các tần số và bông khoáng không thể hấp thụ được tất cả các loại âm thanh này. Sau một thời gian sử dụng, bông khoáng sẽ bị hấp thụ nước và mất dần khả năng tiêu âm, cách nhiệt. Lâu dần nơi đây sẽ trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn, nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Ống tiêu âm hiện đại

Đây được xem là giải pháp thay thế vượt trội cho ống tiêu âm truyền thống đảm bảo tốt nhất chất lượng công trình. Cấu tạo của thiết bị sử dụng cao su lưu hóa được dán vào mặt trong của ống hình trụ.

Ống tiêu âm hiện đại sử dụng cao su lưu hóa dán bên trong ống hình trụ

Thiết bị mới ra đời khắc phục được gần như hoàn toàn các nhược điểm của ống truyền thống. Đó chính là ống tiêu âm hiện đại rất dễ lắp đặt, thời gian thi công nhanh chóng, trọng lượng nhẹ hơn sản phẩm truyền thống, khả năng cách âm, cách nhiệt bền bỉ và chống cháy vượt trội.

Các đặc tính kỹ thuật của ống tiêu âm hiện đại:
  • Hệ số truyền nhiệt của vật liệu: 0.038 W/m.k
  • Tỷ trọng: 50-60kg/m3
  • Tiêu chuẩn chống cháy: class 1
  • Độ dày vật liệu : 25mm có 1 mặt keo.
  • Có tính kháng ẩm, kháng khuẩn cao

Trên đây, bài viết đã cung cấp thông tin cho bạn đọc về ống tiêu âm. Đây là một sản phẩm vô cùng cần thiết giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và công trình. Để đảm bảo chất lượng ống tiêu âm tốt nhất, bạn hãy lựa chọn đơn vị uy tín nhiều năm trên thị trường.

Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Thiên Phong là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm ống gió tiêu âm tại TP Hồ Chí Minh và toàn quốc. Các thiết bị được công ty sản xuất trên dây chuyền hiện đại và đạt tiêu chuẩn. Sản phẩm có giá thành cạnh tranh và đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng dù khó tính nhất.

Ngoài ra, Thiên Phong còn sản xuất đa dạng các dòng sản phẩm phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,… Đội ngũ nhân viên lành nghề, có trách nhiệm với công việc và biết lắng nghe những ý kiến phản hồi của khách hàng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT THIÊN PHONG

Địa chỉ: 965/27 Quang Trung, F14, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

VPGD: 11.14A, Khang Gia Building, Phường 14, Quang Trung, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

MST: 0312864774

Email: cokhithienphong@gmail.com

Hotline: 0918617988

Website: https://cokhithienphong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *