Vai trò của ống gió trong hệ thống làm mát

Bạn dễ dàng bắt gặp các sản phẩm ống gió ở nhiều nơi, bạn biết được công dụng của nó, tuy nhiên bạn không biết thông tin cụ thể; bạn chưa hiểu về vai trò ống gió trong hệ thông làm mát. Thông qua bài viết, Thiên Phong sẽ cho khách hàng cái nhìn bao quát hơn về ống gió trên nhiều phương diện, cụ thể là vai trò của ống gió đối với việc điều hòa không khí.

ong gio tang ham

Ống gió trong tầng hầm

Để tìm hiểu về vai trò ống gió trong hệ thống làm mát trước tiên chúng ta cần phải khám phá về cách thức hoạt động của ống gió trong hệ thống làm mát. Hiện nay, các nhà thiết kế có rất nhiều chọn lựa để lắp đặt hệ thống điều hòa tùy theo nhu cầu về tính chất, quy mô và mục đích sử dụng công trình

Lắp đặt ống gió điều hòa theo quy mô và mục đích sử dụng của công trình:

Trên thực tế một hệ thống điều hòa cục bộ đều có hai khối cơ bản, trong đó khối nóng được đặt ở bên ngoài và khối lạnh được đặt ở bên trong, hai khối này được nối với nhau bằng ống gas để có thể dễ dàng di chuyển, lưu thông không khí dễ dàng hơn.

Hệ thống điều hòa trung tâm và biến tần được áp dụng rộng rãi và ưa chuộng hơn tại các tòa nhà lớn, nhà kho và công xưởng, thông qua một hay nhiều máy trung tâm kết nối với nơi cần phân phối. Đối với hệ thống điều hòa này ống gió đóng vai trò là đường dẫn khí từ máy lạnh trung tâm và phân phối đến từng khu vực cần làm lạnh của tòa nhà, ngoài ra ống gió còn có vai trò là bộ phận trung gian đưa luồng khí mát từ bên ngoài vào, và làm giảm sự sốc nhiệt bên trong và bên ngoài khu vực điều hòa.Tùy thuộc vào địa hình và yêu cầu của chủ đầu tư… mà ta áp dụng loại ống gió cho phù hợp: ống gió vuông, ống gió tròn xoắn, ống gió mềm, ống gió cứng…

Phạm vi ống gió trong hệ thống làm mát: 

Phạm vi công việc hệ thống ống gió bao gồm tất cả ống gió cần thiết dáp ứng nhu cầu thông gió và điều hòa không khí của dự án. Miệng gió được đặt trên các phụ kiện tiêu chuẩn phổ biến tại Việt nam. Đảm bảo các yêu cầu về độ ồn.

Phân loại ống gió:

Trong điều hoà không khí, đường ống dẫn không khí được chia làm nhiều loại dựa trên các cơ sở khác nhau.

Theo chức năng

Theo chức năng người ta chia hệ thống đường ống gió ra làm các loại chủ yếu sau:

 • Đường ống cung cấp không khí
 • Đường ống hồi gió
 • Đường ống cấp không khí tươi
 • Đường ống thông gió
 • Đường ống thải gió
Theo hình dáng tiết diện đường ống
 • Đường ống chữ nhật, hình vuông;
 • Đường ống tròn;
 • Đuờng ống ô van.
Theo vật liệu chế tạo đường ống
 • Đường ống tôn tráng kẽm;
 • Đường ống inox;
 • Đường ống nhựa PVC;
 • Đường ống polyuretan (PU).
Theo kết cấu và vị trí lắp đặt
 • Đường ống gió treo;
 • Đường ống gió ngầm.

ong gio nha xuong

Ống gió ở nhà máy xí nghiệp

Vai trò ống gió có nhiều tác dụng vượt trội như:

 • Cung cấp gió, nguồn khí tươi: Để môi trường điều hòa hoạt động tốt, cần có một không gian kín, mà rất hiếm có sự trao đổi không khí tự nhiên, khiến con người thiếu lượng oxi cần thiết, dễ gây mỏi mệt. Với cách thức hoạt động của ống gió, luồng khí tự nhiên sẽ được tiếp thu và hòa chung với luồng khí lạnh đã được xử lý, giúp đưa một số lượng đáng kể nguồn oxi tươi vào phòng, tạo nên một không gian tự nhiên và “dinh dưỡng” hơn cho sức khỏe. Đây là một hệ thống đường dẫn khí an toàn
 • Thải bụi, lọc khí: Ngoài việc giúp ống gió đưa không khí tự nhiên bên ngoài vào thì nó còn giúp đẩy bụi bẩn và các chất độc hại từ trong ra ngoài. Nhờ vậy, phòng ốc trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn. Đặc biệt là đối với nơi mà thường sinh ra khói bụi như xưởng dệt may, xưởng giấy,… Và có thể nói, ống gió hoạt động như một lá phổi của cơ thể con người, hỗ trợ cho tòa nhà.

Ống gió có tác dụng làm tươi không khí và loại bỏ bụi bẩn:

 • Bảo vệ môi trường: Tại những khu vực đỗ xe dưới tầng hầm, không khí rất dễ bị ảnh hưởng do chất thải từ các phương tiện giao thông, trong đó đặc biệt là khí radon – một loại chất khí có tính chất phóng xạ tự nhiên và khi tích tụ ở nồng độ cao sẽ gây ra ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe con người. Quá trình lưu thông không khí sẽ giúp khuếch tán những chất này ra bên ngoài, ngăn ngừa chúng tích tụ.

Chính nhờ những công dụng tích cực cho cả sức khỏe và môi trường, việc sử dụng hệ thống điều hòa cùng hệ thống ống gió ngày càng được ưu tiên tại các cao ốc, khu chung cư. Với nhiều sự lựa chọn phù hợp với những yêu cầu về cửa gió cũng như yêu cầu về mức độ gió, vị trí của lắp đặt, áp suất của không khí, ống gió chính là sự lựa chọn tối ưu trong công nghiệp điều hòa hiện nay

Với nhiều lợi ích như vậy nên hệ thống ống thông gió có rất nhiều chủng loại trên thị trường. Đồng thời cũng có rất nhiều đơn vị sản xuất và thi công lắp đặt ống gió trong hệ thống làm mát. Để tìm được một đơn vị uy tín, chất lượng xin hãy liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT THIÊN PHONG

Địa chỉ: 965/27 Quang Trung, F14, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

VPGD: 11.14A, Khang Gia Building, Phường 14, Quang Trung, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

MST: 0312864774

Email: cokhithienphong@gmail.com

Hotline: 0918617988

Website: https://cokhithienphong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *